Thanh toán điện tử phổ biến như thế nào tại quốc gia đông dân nhất thế giới

Gần như mọi thiết bị ở đây, từ gia vị, đồ ăn đường phố, đồ lưu niệm trong bảo tồn tới bút lông viết thư pháp đều cho phép trả tiền qua điện thoại.

Tiền mặt từng là vua ở Trung Quốc. Nhưng đấy đã là chuyện cách đây vài năm. Giờ đây, lúc đi ăn không tính hay chọn chọn sở hữu bạn bè, người Trung Quốc chỉ bắt buộc quét mã QR trên bàn ăn, hoặc đưa mã QR cá nhân trên smartphone của mình cho nhân viên thu ngân là sở hữu thể thanh toán. Rất rộng rãi sản phẩm, từ gia vị, đồ lưu niệm trong bảo tàng đến bút lông viết thư pháp đều cho phép tính sổ di động.

Hai ứng dụng phổ biến nhất tại đây là WeChat Pay (Tenpay) của Tencent và Alipay của Alibaba. Người sử dụng cần đăng ký bằng tên thật, kết nối sở hữu tài khoản nhà băng để biến điện thoại của mình thành ví điện tử. Tại các nhà băng, nhân viên còn sở hữu thể hỗ trợ người mua toàn bộ công đoạn liên kết và kích hoạt.

Giờ đây, thay vì hỏi “Chỗ anh sở hữu nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng không?”, người Trung Quốc đã chuyển thành “Chỗ này sở hữu nhận trả qua Alipay không? Hay WeChat Pay?”. Việc này rộng rãi đến mức đa dạng người đùa rằng sẽ lúc những người hành khất cũng nhận tiền qua điện thoại hơn là tiền mặt.

Bút lông viết thư pháp cũng có mã QR để thanh toán. Ảnh: CNBC

Mã QR được sử dụng ở khắp nơi tại Trung Quốc. Khi đi taxi, lái xe sẽ hỏi người mua muốn trả qua Alipay hay WeChat Pay, sau đấy sử dụng điện thoại hiển thị mã QR tương ứng. Hành khách chỉ việc bật ứng dụng, quét mã QR đó, nhập số tiền là hoàn tất.

Tại Dong Men Ding Plaza – một trung tâm thương nghiệp 3 tầng tại Quảng Đông, những sạp hàng bày bán cực kỳ rộng rãi đồ ăn đường phố, như cánh gà, giết thịt xiên nướng, tôm hấp. Người bán sẽ dán mã QR lên quầy thanh toán, lên tường, hoặc thậm chí làm thành thẻ đeo trước ngực. Giao dịch được thực hiện chỉ sở hữu vài lần chạm điện thoại. Kể cả các người bán hàng lớn tuổi cũng bắt kịp xu thế này.

Các sạp hàng vỉa hè cũng có mã QR phục vụ người mua. Ảnh: SCMP

Nhiều doanh nghiệp cao cấp còn dán mã QR lên góc bàn, để thực khách quét và xem thực đơn. Đến cuối bữa, họ cũng sử dụng điện thoại để trả tiền.

Từ tháng 7, phổ biến tuyến bus tại Trung Quốc cũng đã ưng ý thanh toán di động. Còn sở hữu hệ thống xe điện ngầm, dù hầu hết vẫn tiêu dùng thẻ thông minh trả trước TransCard, nhiều người đã nạp tiền bằng Alipay hoặc WeChat Pay.

CNBC nhận định ít quy định quản lý và hệ thống tài chính kém phát triển rõ ràng đã cho phép Trung Quốc vượt mặt những nước vững mạnh về tính sổ di động. Quy mô thị trường tính sổ di động tại đây đã nâng cao hơn gấp đôi, lên 5.570 tỷ USD năm 2016. Con số này gấp sắp 50 lần so Mỹ. Nhiều nước, như Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, cũng không còn sử dụng đa dạng tiền mặt, nhưng vẫn chuộng thẻ.

Theo báo cáo của Analysys, quý đầu năm nay, Alipay nắm 54% thị phần thanh toán di động trong nước. Còn WeChat Pay nắm 40%.

Thói quen thanh toán qua điện thoại của người Trung Quốc còn thúc đẩy đến các nước khác. Hơn 6 triệu khách Trung Quốc đã ra nước ko kể trong Tuần lễ Vàng (nghỉ Quốc khánh) hồi đầu tháng, theo số liệu từ Xinhua. Việc này đã gây sức ép cho các điểm đến phổ biến, như Nhật Bản hay Hong Kong, cần bổ sung thanh toán di động. Hồi tháng 4, Nikkei ước lượng số cửa hàng hài lòng Alipay tại Nhật Bản thể tăng gấp đôi, lên 45.000 năm nay.

Thanh toán tiền taxi cũng chỉ cần vài lần chạm điện thoại. Ảnh: SCMP

Tốc độ tăng trưởng tính sổ di động tại Trung Quốc được hỗ trợ nhờ lượng người tiêu dùng smartphone đông đảo. WeChat với 963 triệu người tiêu dùng hoạt động trong quý II. Thậm chí, kết bạn trên WeChat giờ còn thể thay thế danh thiếp công ty. Trong khi đó, Alipay 520 triệu người dùng.

Công ty nghiên cứu CLSA dự báo quy mô thanh toán điện tử tại Trung Quốc sẽ tăng gấp 4, lên 300.000 tỷ NDT năm 2021. “Tỷ lệ dùng internet qua di động và thương nghiệp điện tử cao, cộng thị trường tài chính truyền thống kém phát triển sẽ là các động lực tăng trưởng tại đây”, Leung nhận xét

Thanh toán di động đang lớn mạnh nhanh ở Trung Quốc đến mức người nước bên cạnh cũng cảm thấy khó khăn mang các thanh toán cơ bản. Evelyn Cheng (Mỹ) cho biết lúc tiêu dùng bữa tại 1 cửa hàng McDonald’s ở Bắc Kinh, những hình thức thanh toán được bằng lòng là thẻ tín dụng Union Pay của Trung Quốc, Apple Pay, WeChat Pay và Alipay. Nếu ko mang account ngân hàng ở Trung Quốc, người nước không tính sẽ siêu khó dùng các dụng cụ này.

Dù vậy, sau lúc nhận phản ánh của Cheng, đại diện McDonald’s tại Trung Quốc cho biết tiền mặt vẫn thể thanh toán bình thường. Sự cố sở hữu Cheng chỉ là giả dụ cá biệt vào buổi đêm, lúc những quầy thu ngân tiền mặt lâm thời ngừng hoạt động.

Bảo mật thông báo cá nhân cũng là vấn đề khiến cho nhiều người lo ngại. Sự cai trị của thanh toán di động cũng nghĩa các doanh nghiệp như Ant Financial hay Tencent sẽ mang quyền truy vấn cập lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ. Nhiều chuyên gia cho rằng chúng thể được chuyển cho bên trang bị 3, hoặc phân phối cho một chính phủ khác mà không xin phép người dùng.

Tuy nhiên, sự lợi ích vẫn mang thể lấn lướt tất cả. Smartphone đang ngày một trở nên thứ duy nhất người Trung Quốc bắt buộc theo lúc ra đường.

Đại học Nam Columbia Việt Nam theo CNBC/SCMP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *