Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) muốn đầu tư lớn vào hạ tầng Việt Nam

Không chỉ đầu tư bất động sản, Tập đoàn Gamuda Berhad đang muốn đầu tư lớn vào hệ thống hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Thông tin này vừa được ông Ngan Chee Meng, Tổng giám đốc Tập đoàn Gamuda Berhad tiết lộ với phóng viên.

Tại Malaysia và khu vực châu Á, Tập đoàn Gamuda Berhad là tập đoàn kỹ thuật, xây dựng và hạ tầng hàng đầu. Phần lớn dự án đường cao tốc tại Malaysia do Gamuda Berhad đầu tư triển khai. Ảnh Trọng Tuyến.

Tại Malaysia, Gamuda Berhad được đánh giá là tập đoàn kỹ thuật, xây dựng và cơ sở hạ tầng hàng đầu. Ba trong số 4 tuyến đường cao tốc lớn nhất tại Malaysia hiện nay đều do Gamuda Berhad đầu tư triển khai.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn là đơn vị triển khai hệ thống đường tầu trên cao và hệ thống tầu điện ngầm tại thủ đô Kuala Lumpur.

Trên thế giới, Gamuda Berhad triển khai 19 dự án tại các quốc gia, trong đó dự án nổi bật nhất là dự án sân bay Quốc tế Qatar và những dự án đường cao tốc lớn tại Ấn Độ.

Theo tổng giám đốc Ngan Chee Meng, Tập đoàn Gamuda Berhad có tổng vốn hoạt động lên đến 3 tỷ USD. Ngoài lĩnh vực xây dựng và phát triển hạ tầng, năm 1995, Gamuda Land, đơn vị phát triển bất động sản thuộc Gamuda Berhad đã được thành lập, phát triển dự án không chỉ tại Malaysia, mà còn tại Việt Nam, Austraylia, Singapore…

Tổng giám đốc Tập đoàn Gamuda Berhad, ông Ngan Chee Meng cho biết: Tập đoàn này muốn đầu tư xây dựng dự án hạ tầng cho Việt Nam. Ảnh Trọng Tuyến.

Hiện Gamuda Berhad đã thiết lập cơ sở tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Đài Loan, Việt Nam, Qatar, Bahrain, Ấn Độ…

Ở lĩnh vực bất động sản, Gamuda Land đang là chủ đầu tư gần 20 dự án, với tổng diện tích lên đến 3.379 héc ta. Trong đó tại Việt Nam, Gamuda Land triển khai 2 dự án bất động sản là Gamuda City Hà Nội và dự án Celadon City (TP. Hồ Chí Minh). Đây cũng là 2 dự án bất động sản lớn nhất của Gamuda Land, với diện tích lần lượt là 480 héc ta và 82 héc ta.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí tại trụ sở Tập đoàn Gamuda Berhad (thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia), tổng giám đốc Ngan Chee Meng tiết lộ, Gamuda Berhad muốn làm các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Trước mắt, Gamuda Berhad sẽ tham gia với vai trò là đơn vị tư vấn. Nếu chính sách đầu tư cởi mở, tập đoàn này sẽ đầu tư triển khai hệ thống hạ tầng và hệ thống đường sắt trên cao cho Việt Nam.

Cũng theo tiết lộ của vị đại diện Tập đoàn Gamuda Berhad, doanh nghiệp này đã đầu tư khoảng 500 triệu đô la vào Việt Nam, trong đó, dự án nổi bật là dự án nhà máy lọc nước Yên Sở (Hà Nội), đã đi vào vận hành. Tuy nhiên, dự án này đến nay vẫn chưa quyết toán được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *