Lối đi nào cho cửa hàng tạp hóa truyền thống?

Ngành bán lẻ dưới hình thức những siêu thị và những địa chỉ tạp phẩm sẽ gặp phổ biến khó khăn trong ngày mai do những đổi thay tính dài hạn trong hành vi của người tiêu dùng, nhất là ở các thị trường phát triển như Mỹ.

Đó là nhận định của Eddie Yoon, nhà sáng lập của Eddie Would Grow, 1 công ty tư vấn chiến lược phát triển. Eddie Yoon cũng là một chuyên gia chiến lược của The Cambridge Group, đồng thời là tác nhái của cuốn Superconsumers (tạm dịch: Người tiêu dùng cực kỳ tiềm năng). Theo Yoon, rộng rãi công ty sở hữu thể vẫn chưa nhận ra được xu thế người sử dụng đang giảm dần việc sắm hàng từ những cửa hàng tạp phẩm và nấu ăn tại nhà. Trong tương lai, đây sẽ không còn là một sinh hoạt phổ thông trong đời sống của người tiêu dùng nữa mà chỉ vươn lên là 1 hoạt động theo thú vui, sở thích không thường xuyên của một số người.

Để đưa ra nhận định trên, Yoon đã dành hai năm tham vấn chuyên sâu cho những siêu thị phân phối hàng dùng đóng gói. Trước đó, khi mới bắt đầu vững mạnh nghề nghiệp của mình, Yoon đã thu thập dữ liệu về hoạt động nấu ăn của người tiêu dùng. Qua nghiên cứu, Yoon nhận thấy rằng người tiêu dùng thường được chia thành ba nhóm: (1) những người thích nấu ăn và thường xuyên nấu ăn, (2) những người không thích nấu ăntậu phương pháp lánh xa việc “vào bếp” bằng cách hâm nóng thức ăn nấu sẵn hoặc đặt thức ăn từ ngoài hay đi ăn ở nhà hàng, (3) những người đôi khi thích nấu ăn, mang thể tự nấu ăn hoặc tự đi ăn ở ngoài, tùy theo tình huống. Cách đây 15 năm, tính chung cả ba nhóm này thì 15% số người thích nấu ăn, 50% ghét nấu ăn và 35% ý kiến trung lập. Nhưng hiện nay, Yoon cho biết số người thích nấu ăn chỉ còn chiếm 10%, 45% ghét nấu bếp và 45% trung lập. Điều ấy với nghĩa là tỷ lệ người tiêu dùng Mỹ thích nấu bếp đã giảm đi một phần ba chỉ trong một thời gian ngắn.

Ngoài các con số trên, nghiên cứu của Yoon cũng cho thấy những chương trình truyền dường như Food TV thể khiến cho cho người sử dụng thích xem nấu ăn đa dạng hơn và muốn ăn uống rộng rãi hơn nhưng lại ko làm cho họ mê say nấu ăn hơn. Đây sở hữu thể là lý do khiến cho người sử dụng ăn ở nhà hàng nhiều hơn là mua đồ ở các liên hệ tạp phẩm về tự nấu. Trên thực tế, nhắc từ năm 2009, 25 công ty bán lẻ thực phẩm và đồ uống hàng đầu tại Mỹ đã bị giảm 18 tỉ USD thị phần. Nhiều địa chỉ tạp phẩm đang bắt buộc chứng kiến số lượt khách đến sắm hàng giảm dần. Một số khác đang rơi vào cuộc đấu kéo dài về giá sở hữu tầm giá bán buôn bình quân đã giảm 1,3% trong năm ngoái.

Theo Yoon, các gì đang xảy ra với hoạt động nấu ăn bây giờ cũng na ná như những gì đã diễn ra sở hữu hoạt động may mặc trước đây. Vào đầu thế kỷ XX, toàn bộ người tiêu dùng mua bí quyết tự may y phục để tiện tặn chi phí. Nhưng hiện nay, toàn bộ dân Mỹ đều tìm quần áo may sẵn. Một số vẫn còn mua vải về để tự cắt may nhưng số này siêu ít và chính yếu khiến cho như vậy như một thị hiếu chứ ko cần để tiết kiệm. Yoon cho rằng, xu hướng trong ngành ẩm thực hiện nay chính là cơ hội của các chuyên gia về quản trị sự thay đổicác nhà chiến lược doanh nghiệp.

Để sắm một hướng ra mới, theo Yoon, các nhà bán sỉ tạp phẩm truyền thống phải nên nhìn nhận rằng rủi ro của họ ko chỉ là sự suy giảm thị phần do lề thói của người sử dụng thay đổi mà còn là sự nghèo nàn và lỗi thời trong danh mục hàng hóa mà họ đang bán. Để hạn chế tình trạng này, những nhà phân phối nên xác định những mặt hàng đang bị marketing thua lỗ dài hạn và ngưng chế tạo ngay lúc mang thể. Ngay cả các mặt hàng khó thể liệt vào dạng “nấu trước lúc dùng” như ngũ cốc lạnh ăn ngay lập tức cũng mang thể bị sụt giảm doanh số mạnh vì người tiêu dùng chuyển sang tậu đồ ăn sáng tại các chuỗi địa chỉ Dunkin’ Donuts, Starbucks hay Taco Bell. Thống kê cho thấy đồ ăn sáng hiện đang chiếm 7% tổng doanh thu của các cửa hàng này. Theo Yoon, xu thế càng ngày càng nhiều người dùng sắm đồ ăn nấu sẵn thì các liên hệ bán sỉ tạp phẩm buộc phải sắp xếp lại danh mục những mặt hàng, quầy kệ trưng bày, còn những nhà sản xuất cũng phải phải thoát khỏi 1 số danh mục hàng hóa đang thoái trào.

Một hướng ra khác cho những nhà bán lẻ tạp phẩm, theo Yoon, là nâng cao giá bán bằng phương pháp đi vào phân khúc những mặt hàng cao cấp hoặc tụ tập vào những thị trường địa phương. Trường hợp của Spam là một điển hình. Doanh thu của Spam vẫn tănghiện nay chỉ còn 13% hộ gia đình ở Mỹ mua hàng ở những liên hệ của nhà hàng này. Được với bởi Hormel, Spam đã đổi mới danh mục hàng hóa của mình bằng phương pháp đi vào phân khúc cao cấp, sắm lại 1 số thương hiệu nổi danh trong phân khúc này như Wholly Guacamole, Skippy, Muscle Milk, Applegate Farms và Justin’s.

Cuối cùng, Yoon cho rằng, đổi mới kỹ thuật cũng sẽ là một giải pháp khác cho các nhà bán sỉ tạp phẩm. Big Food là một tỉ dụ đi tiên phong. Công ty này đã ứng dụng công nghệ MATS do Đại học Bang Washington phát minh mang đa dạng thuận tiện vượt trội cho việc làm sạch và bảo quản thực phẩm. MATS giúp diệt trùng thực phẩm nhiệt độ, áp suất và thời kì tối thiểu, nhờ đấy kết cấu và mùi vị của thực phẩm được giữ theo chuẩn chất lượng của thực phẩm do những siêu thị chế biến. Thêm vào đó, nhờ hạn chế tối đa việc suy giảm chất lượng, sản phẩm được dán nhãn “siêu sạch” (có tức thị sản phẩm gần như không sử dụng hóa chất bảo quản hay những thành phần ít được biết đến). Ngoài ra, thực phẩm luôn được đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng vẫn an toàn để sử dụng trong vài tháng sau đó.

Đại học Nam Columbia Việt Nam theo Doanh Nhân Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *