Facebook thay đổi thuật toán, tất cả post trên fanpage sẽ không được hiển thị trên New feed cũ

Facebook đã chính thức ra mắt News Feed thứ hai mang tên gọi Explore vào đầu tuần trước sở hữu chức năng hiển thị bài đăng từ các trang mà người sử dụng không theo dõi. Trong khi đó, News Feed cũ vẫn sẽ hoạt động như thường ngày bài đăng từ bằng hữu cũng như những trang mà người dùng thường xuyên theo dõi.

Explore là news feed mới được ra mắt, hoạt động song song với News Feed cũ của Facebook

Tuy nhiên, ko bắt buộc tất cả hầu hết người đều với phiên bản Explore giống nhau. Theo Filip Struhárik, biên tập viên kiêm quản trị viên mạng xã hội của Denník N, cho biết Facebook đã gỡ bỏ rộng rãi bài viết trên các trang ra khỏi News Feed ban sơ và chuyển chúng sang Explore tại 6 nhà nước gồm Slovakia, Sri Lanka, Serbia, Bolivia, Guatemala và Cam-pu-chia.

Điều này đồng nghĩa với việc News Feed giờ đây ko còn là sân chơi tự do cho những fanpage nữa mà đã trở thành mặt trận “pay lớn play” – với tiền mới được đăng bài, buộc họ buộc phải “mở hầu bao” trường hợp muốn trở lại với News Feed quen thuộc.

Kể từ khi các trang phương tiện truyền thông lớn mạnh trên Facebook thì đây đúng là 1 thay đổi to và bất ngờ. Ziad Ramley, cựu Quản lý mạng xã hội tại AI Jazeera English, nhận định các trang như NowThis và Tasty của BuzzFeed đều đã mang những tăng trưởng một mực nhờ vô cùng phổ biến bài viết cộng video viral san sớt trên News Feed, lôi kéo hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới.

Để làm cho được điều này, trước đây những doanh nghiệp chỉ buộc phải thuê một số viên chức quản lý truyền thông xã hội và để họ sáng tạo cũng như chia sẻ các nội dung “hot” mà không phải trả thêm 1 khoản phí tổn nào cả.

Nhưng giờ đây điều đấy với thể bị đổi thay hoàn toàn. Tham vọng thu về được đa dạng lợi nhuận hơn từ quảng bá của Facebook sẽ là cơn ác mộng thực thụ đối với đội ngũ admin và nhà hàng quản lý những trang mạng xã hội.

Rất nhiều trang mạng xã hội đã phát triển nhờ sáng tạo nội dung trên Facebook.

Hiện tại, Facebook mới chỉ vận dụng thay đổi này cho 6 thị trường nêu trên sở hữu mục tiêu thử nghiệm. Phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Mỗi người đều thị hiếu khác nhau, vì thế, chúng tôi luôn cố gắng gắn kết họ những bài đăng mà họ cảm thấy hứng thú. Họ cũng phân trần hoài vọng được đọc bài đăng từ gia đình và bạn hữu thường xuyên hơn, dễ dàng hơn. Đó là lý do vì sao chúng tôi tiến hành thể nghiệm hai news feed riêng biệt, 1 dành cho bạn hữu trên Facebook của họ, và một dành cho những trang mà họ theo dõi”.

Phát ngôn viên này cũng san sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ thể nghiệm vài trang bị về video, bài đăng trên trang để xem liệu người sử dụng sở hữu hài lòng hình thức 2 news feed như vậy không. Trước mắt, ko kể 6 thị trường gồm Sri Lanka, Bolivia, Slovakia, Serbia, Guatemala và Cam-pu-chia thì chúng tôi chưa sở hữu kế hoạch khai triển các thử nghiệm này trên quy mô rộng hơn”.

Quyết định đổi thay của Facebook nhằm cải thiện trải nghiệm của người dùng, nhưng lại làm cho những chủ fanpage ko vui chút nào. Trong vài ngày qua, lượng liên quan trên 60 trang to nhất Slovakia đã giảm mạnh bởi chính sách này.

Lượng tương tác trên các trang của Slovakia đã giảm mạnh bởi thay đổi này.

Tất nhiên là các con số chỉ với tính tham khảo và hoàn toàn mang thể cải thiện trong tương lai. Một số người tiêu dùng Facebook thậm chí còn ko nhận ra sự hiện diện của Explorer hay chí ít ko mảy may để tâm tới news feed thiết bị hai này.

Nhưng dần dần, họ sẽ hình thành lề thói liên tiếp đổi thay giữa hai mẫu news feed đấy để thể cập nhật thông tin về các gì mà họ quan tâm. Snapchat cũng sở hữu tính năng rưa rứa như vậy: 1 new feeds gồm Stories (các trương mục cá nhân) và 1 new feeds Discover dành cho các nội dung công cộng. Tuy nhiên, Discover của Snapchat được gần xếp, chọn lọc và biểu lộ phải chăng hơn so mang số lượng to các page trên Facebook.

Với phổ biến News feed khác nhau, Facebook mang thể tạo ra rộng rãi nguồn lôi kéo sự để ý của người tiêu dùng hơn, và kèm theo mục đích cuối cùng của Facebook vẫn là lợi nhuận qua quảng cáo. Điều này đóng vai trò rất quan yếu đối sở hữu họ bởi họ luôn thăng bằng lượng quảng bákhuôn khổ và quy mô dành riêng cho quảng cáo, trên nền móng của mình.

Những thay đổi của Facebook cũng chỉ nhằm một mục đích cuối cùng: lợi nhuận quảng cáo.

Facebook đã khởi đầu thay đổi cách hiển thị nội dung nhiều năm kinh nghiệm của mình. Cụ thể, Facebook Watch là 1 tab riêng biệt để người sử dụng thể xem những đoạn video dài hay những video gốc. Rất nhiều fanpage quan tâm tính năng này ngay từ lúc ra mắt bởi nó khuyến khích họ tạo ra những nội dung cao cấp hơn thay vì nên dựa vào những thủ thuật “câu like, câu view”.

Tuy nhiên, sự ra mắt lần này của Explore lại khiến họ ko khỏi lo sợ. Thuật toán sử dụng cho News Feed vẫn luôn ko ổn định và khó lường, và chúng ta chưa biết được liệu Explore cải thiện được gì nhiều, và quan trọng hơn là mang hoạt động 1 bí quyết công bằng hay không.

Mới đây, Facebook cũng đã đăng tải 1 thông tin xác nhận lại họ chỉ tiến hành thí điểm này tại 6 nhà nước trên và chưa sở hữu ý định áp dụng nó trên quy mô rộng hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *