3 yếu tố tác động tâm lý khách hàng

Người dùng cảm thấy gần gũi hơn mang các người tương tác trên truyền thông xã hội vì các người thúc đẩy thường san sẻ chi tiết về cuộc sống cá nhân của họ qua những kênh này. 

Gần đây, mang sự nhiều của truyền thông xã hội và xu hướng người dùng càng ngày càng chán ghét quảng cáo, những siêu thị đã chuyển sang khiến cho tiếp thị bằng nội dung, sử dụng “người ảnh hưởng” và trong đa dạng giả dụ là “người nổi danh trên truyền thông xã hội”.

Theo Emmanuel Probst, 1 chuyên gia về tăng trưởng nhãn hiệuhợp lý hóa hiệu quả quảng cáo, tác kém chất lượng thường xuyên của Branding Strategy Insider, trước nay đã khá đa dạng bài viết về việc khiến cho thế nào để xây dựng thành công 1 chiến dịch tiếp thị tiêu dùng người liên quan trên các kênh truyền thông xã hội, nhưng sắp như chưa với ai nhắc về tâm lý của người sử dụng đằng sau những chiến dịch này.

Probst cho rằng, ở cả góc độ học thuật và tiếp thị, tâm lý của người tiêu dùng bị liên quan bởi các chi tiết sau đây của những chương trình tiếp thị dùng người ảnh hưởng.

Mức độ xuất hiện thường xuyên

Theo Probst, lúc càng dành rộng rãi thời gian để xem những nội dung từ một nhân vật xã hội mà chúng ta ái mộ thì chúng ta càng dễ bị tác động bởi những nội dung do nhân vật đó đăng tải.

Jiyoung Chae – giáo sư trợ giảng của Đại học Quốc gia Singapore đã nghiên cứu sự thèm muốn được như các người tương tác trên truyền thông xã hội của phái nữ. Nghiên cứu của cô cho thấy khi tiếp xúc với những nội dung trên những kênh truyền thông xã hội do các người mang tầm ảnh hưởng đăng tải, người dùng sẽ trải qua một giai đoạn tâm lý về so sánh tính xã hội.

Cụ thể, càng tiếp cận các nội dung này thì người dùng càng nhận thức cao về bản thân và trở nên thèm muốn, “ghen tị” lối sống xa hoa, sang trọng thường được diễn đạt trong nội dung của nhân vật ảnh hưởng.

Với quảng cáo truyền thống, lúc nhận được một thông điệp tiếp thị càng nhiều lần, người dùng càng nhớ đa dạng về sản phẩm hay thương hiệu được quảng cáo. Tuy nhiên, người dùng sẽ dễ trở nên khó chịu, cáu gắt giả dụ họ buộc phải nhìn thấy một chương trình PR quá thường xuyên.

Ngược lại, lúc dùng truyền thông xã hội, người dùng thường được tự ý mua theo dõi nội dung do người liên quan đăng tải. Họ ko các đồng ý tiếp thu các nội dung đó và còn chủ động kiếm tìm chúng.

Tính sắp gũi

Theo Probst, các người nức tiếng truyền thống và các người tác động trên truyền thông xã hội với các khoảng phương pháp xã hội khác nhau đối sở hữu người tiêu dùng. Theo đó, người sử dụng thường cảm thấy gần gũi sở hữu người tác động hơn so người nổi tiếng.

Sở dĩ người nổi danh truyền thống với một khoảng cách nhất thiết với người tiêu dùng bởi vì họ là “người của công chúng” và thường không muốn san sẻ quá phổ biến về cuộc sống tây riêng của mình những “fan” (người hâm mộ).

Khi những nhân vật nức tiếng quảng cáo cho một nhãn hiệu, họ sẽ khêu gợi lại thông điệp PR của thương hiệu đóliên hệ thông điệp đó sở hữu các thuộc tính mà bản thân họ sở hữu được như sự yêu mến của người khác dành cho mình, tính năng động và sự tin cậy.

Trong khi đó, người dùng cảm thấy sắp gũi hơn mang các người tác động trên truyền thông xã hội vì những người tác động thường chia sẻ chi tiết về cuộc sống cá nhân của họ qua các kênh này. Những người theo dõi tin (followers) sở hữu cảm giác được tương tác, gắn kết rộng rãi hơn với người thúc đẩycác nhãn hiệu mà người liên quan đang ủng hộ hay quảng bá.

Không giống mang người nổi tiếng truyền thống, người thúc đẩy trên truyền thông xã hội được xem là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Người thúc đẩy đóng vai trò của nhà tư vấn đáng tin cậy và do đấy thường với sự tác động vô cùng lớn đến thái độ, niềm tin và hành động của các người theo dõi tin.

Tính cộng đồng

Năm 2008, Seth Godin đã khiến cho cho khái niệm “các nhóm người tiêu dùng” trở thành phổ biến. Theo đó, con người sở hữu xu hướng hình thành những hội nhóm để kết nối nhau, với 1 người lãnh đạo và cộng chia sẻ một ý tưởng.

Theo Probst, khái niệm này vẫn sở hữu thể được ứng dụng cho thế giới truyền thông xã hội. Khi theo dõi nội dung do một người thúc đẩy trên truyền thông xã hội đăng tải, người sử dụng thật ra đã gia nhập một nhóm xã hội mang cộng sự quan tâm, mong muốn như mình. Khi người tác động này quảng bá, ủng hộ cho 1 sản phẩm, những người theo dõi tin sẽ khuynh hướng tìm sản phẩm đấy 1 cách vô thức. Và khi sắm sản phẩm, người sử dụng đã vô hình trung công nhận rằng mình là 1 thành viên của nhóm xã hội đang là “fan” của người ảnh hưởng.

Đại học Nam Columbia Việt Nam theo BSI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *